Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn báo chí thế giới - Thép BÌNH MINH

Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn báo chí thế giới - Thép BÌNH MINH

Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn báo chí thế giới - Thép BÌNH MINH

Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn báo chí thế giới - Thép BÌNH MINH

Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn báo chí thế giới - Thép BÌNH MINH
Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn báo chí thế giới - Thép BÌNH MINH
...

Hỗ trợ khách hàng

0913 144 689

tuan79@thepbinhminh.com

...

Hỗ trợ kĩ thuật

0913 144 689

tuan79@thepbinhminh.com

...

Kinh doanh

0903 044 923

tuan79@thepbinhminh.com

    Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn báo chí thế giới

Cuối tuần trước, Việt Nam vừa phát hành thành công một tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế với mức lãi suất thấp hơn dự kiến. Hơn 400 nhà đầu tư đã đăng ký mua với tổng trị giá gấp hơn 10 lần so với lượng chào bán. Theo Finance Asia, đợt bán trái phiếu của Việt Nam được đánh giá là một trong những đợt đấu giá thành công nhất thị trường nợ châu Á.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, với tình hình kinh tế trong nước ổn định nên trước đó Chính phủ đã rất kỳ vọng vào đợt phát hành. Thêm vào đó, việc được nhiều tổ chức quốc tế nâng hạn mức tín nhiệm và những đánh giá tích cực của các nhà đầu tư trong phiên chào bán diễn ra cuối tháng 10 thì kết quả trên cũng không nằm ngoài dự đoán. 

Rajeev De Mello tại hãng quản lý tài sản Schroder (Singapore) cũng nhận định: "Kinh tế vĩ mô thì đang ổn định. Tất cả đều là yếu tố có lợi cho đợt phát hành của Việt Nam". 

Nhiều tờ báo nước ngoài gần đây có nhiều nhận định tích cực về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Ảnh:Anh Quân

Trước đó, Fitch đã nâng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên một bậc (từ B+ lên BB-) và Moody (từ B2 lên B1). Đồng thời, một loạt bài viết của báo chí nước ngoài như Đức, Italia, Nga, Ba Lan... được đăng tải thời gian gần đây đều có những nhận định tích cực về triển vọng kinh tế của Việt Nam. 

Một bài báo với tiêu đề "Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế cho năm 2015" được đăng tải đầu tháng 11 trên Sudestasiatico (Đông Nam Á), mạng tin độc lập của Italia đã nhận định tuy gặp nhiều khó khăn, nền kinh tế vẫn tăng trưởng tốt. Bài viết trích dẫn số liệu về mức độ tăng trưởng của Việt Nam, thặng dư thương mại, thu nhập bình quân đầu người... 13 trong số 15 mục tiêu Chính phủ đề ra hồi đầu năm đã hoàn thành và cho rằng đó là những dấu hiệu rất tích cực. 

Bên cạnh dẫn chứng về những chỉ số vĩ mô khả quan, báo chí nước ngoài đều nhận định thị trường chứng khoán của Việt Nam có mức tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới thời gian qua. Giao dịch bất động sản cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái... 

Với tựa đề “Việt Nam bảo vệ nền kinh tế khỏi khủng hoảng như thế nào?”, chuyên gia Pavel Vinogradov, Tổng biên tập tạp chí Thế giới đa cực (Nga) cho rằng, trong số các “con hổ châu Á” cả cũ lẫn mới, Việt Nam đang thu hút được sự chú ý như một điển hình tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế khi giữ được tăng trưởng ổn định trong suốt thời kỳ khủng hoảng. Đặc biệt, trong bối cảnh năm 2014, mức độ tăng trưởng của nhiều quốc gia trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia... không giữ được mức tăng trưởng cao như cách đây 5-6 năm

Ông cũng cho rằng, cách đây ít lâu, Việt Nam là một đất nước còn phải đối mặt với nạn đói thì hiện nay không những đã giải quyết xong vấn đề lương thực, mà còn bước lên vị trí thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo với 65 triệu tấn một năm. Trong khi đó, thu nhập tính theo đầu người từ mức 128 USD một người năm 1995 đã tăng lên 1.200 USD vào năm 2014. 

"Lạm phát trong 5 năm liên tiếp được khống chế dưới 4%, mức thấp nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương", chuyên gia này nhận định. 

Nhờ chính sách kinh tế linh hoạt cũng như ổn định chính trị, Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về mức độ hấp dẫn đầu tư trong khối ASEAN. Trên tạp chí uy tín "Tổng quan Đông phương mới", Giáo sư Dmitri Mosyakov - lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, châu Úc và châu Đại dương thuộc Viện Đông phương - Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhận định, tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay rất thuận lợi cho các nhà đầu tư. Đó là lý do Phòng Thương mại Mỹ ở Singapore đã xếp Việt Nam vào danh sách các nước hấp dẫn nhất trong khối ASEAN. 

Tờ The Diplomatic Society - một ấn phẩm điện tử uy tín trong cộng đồng ngoại giao tại Nam Phi cũng có bài phân tích chỉ ra câu chuyện thành công của Việt Nam trong vấn đề thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó, tác giả bài viết nhấn mạnh các yếu tố duy trì ổn định kinh tế xã hội, cơ cấu dân số vàng, và những ưu đãi đầu tư của Chính phủ... là những nhân tố làm nên thành công đó. 

Các tờ báo nước ngoài cũng nêu rõ để thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút thêm đầu tư nước ngoài, cũng như giảm phụ thuộc vào các đối tác truyền thống nhưng rủi ro, Việt Nam đã thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành thành viên của nhiều tổ chức kinh tế trên thế giới. Cụ thể, như việc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) từ năm 2007, là thành viên của các tổ chức, thể chế kinh tế quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA)...

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang ưu tiên tập trung nỗ lực cả về kinh tế và ngoại giao để hoàn thành trong vài tháng tới việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với EU (EVFTA) và nỗ lực gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Báo chí quốc tế đánh giá cao những nỗ lực rất cụ thể gần đây của Việt Nam trong việc tìm những thị trường mới. "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có hướng đi mới về phương Tây để tìm thị trường tiêu thụ, vốn đầu tư trực tiếp, công nghệ cho sản xuất của Việt Nam. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, quốc gia này còn tạo quan hệ kinh tế với Ấn Độ, nền kinh tế lớn ở khu vực châu Á",  một bài viết đăng tải trên tờ Le Monde của Pháp cuối tháng 10 nhận định. 

Bên cạnh đó, giống như các nền kinh tế đang phát triển khác trong khu vực châu Á, các bài báo cũng chỉ ra những hạn chế, thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt. Cụ thể như các vấn đề về tình trạng nguy hiểm do nền kinh tế quá phụ thuộc vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, số doanh nghiệp tuyên bố phá sản cao, nợ xấu cao, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước còn chậm... 

Tuy nhiên, trong các bài viết đã đăng tải, báo chí quốc tế đều đưa ra những nhận định sáng sủa về kinh tế Việt Nam thời gian tới, đặc biệt là trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Về tham vọng của Chính phủ là tạo ra một "Thung lũng Silicon" mới ở châu Á và đến năm 2020 sẽ có 45% GDP thu được từ lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ mới, tờ Rzecpospolita (Ba Lan) nhận định Việt Nam hoàn toàn có thể làm được nhờ tiềm năng về vị trí chính trị, nhân lực trẻ và rẻ... Lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam hiện có tốc độ phát triển 16% một năm, đứng thứ  5 trên thế giới.

"Nhiều nhà khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ cao đã và đang tích cực đến Việt Nam sản xuất vì nhân công rẻ và môi trường chính trị ổn định", Tổng biên tập tờ Thế giới đa cực của Nga nhận định.

    CÁC BÀI VIẾT KHÁC

THÔNG BÁO LỊCH TẤT NIÊN 2016 VÀ LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2017

BGĐ Công ty Cửa Mitadoor thông báo lịch nghỉ Tết đối với toàn thể Cán bộ - Công nhân viên Công ty về việc Tổ chức Tiệc Tất Niên 2016 và Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2017. Thời gian chi tiết như sau:

TIỆC TẤT NIÊN 2014, CHÀO NĂM MỚI 2015 CTY TNHH CỬA MINH TÂM & CTY TNHH THÉP BÌNH MINH

Ngày 07/02/2015 vừa qua, tại Cty TNHH Thép Bình Minh, KCN Tân Tạo, Bình Tân đã diễn ra buổi Tiệc Tất Niên 2014, Chào Năm Mới 2015 của 2 đơn vị trực thuộc Mitadoor Group là Cty TNHH Cửa Minh Tâm & Cty TNHH Thép Bình Minh.

Ngành thép: Áp dụng tiêu chuẩn để phát triển bền vững

(DĐDN) - Ngành Thép VN trong những năm gần đây phát triển với tốc độ khá nhanh và đã trở thành một ngành công nghiệp quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Công nghệ mới luyện sắt cần ít năng lượng và thân thiện môi trường

Trong số các ngành công nghiệp khác nhau trên phạm vi toàn cầu, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thì ngành công nghiệp sắt và thép là ngành tiêu thụ lớn thứ hai về năng lượng (sau dầu khí và chế biến hóa chất), và là ngành sản xuất...

Ngành thép trước áp lực cạnh tranh từ Nga

Theo thông tin từ Bộ Công thương, bộ này mới nhận được công văn của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nêu ý kiến với phương án thuế nhập khẩu của Việt Nam khi đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Hải quan: Nga - Belarus - K...

Nhập khẩu thép hơn 6 tỷ USD dù tồn kho vẫn cao

BizLIVE - Trị giá nhập khẩu của ngành thép đạt mức 6,6 tỷ USD, tính từ đầu năm đến nay. Cùng với đó, tồn kho ngành thép vẫn tiếp tục tăng mạnh.